Top 3 thảo dược giúp điều trị mỡ máu

Mỡ máu (lipid máu) bao gồm 3 thành phần: cholesterol tốt (HDL), cholesterol xấu (LDL) và triglyceride. Bệnh mỡ máu xảy ra khi tỷ lệ triglycerid và cholesterol xấu trong máu tăng cao. Đây là nguyên nhân chính gây ra rất nhiều bệnh lý tim mạch nghiêm trọng như: tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, đột quy,… Vì vậy, từ xa xưa trong dân gian đã sử dụng những thảo dược gần gũi để giúp kiểm soát bệnh mỡ máu hiệu quả hơn đồng thời ngăn chặn những biến chứng nguy hiểm này.

Lá sen

Từ lâu chiết xuất lá sen đã được sử dụng trong dân gian để điều trị các bệnh như mỡ máu cao, béo phì, cao huyết áp, tiểu đường. Theo đề tài nghiên cứu của Cục Hóa sinh và công nghệ sinh học tại trường Đại học Annamalai của Ấn Độ, cũng như nghiên cứu của Lin MC và đồng nghiệp chứng minh rằng flavonoid trong dịch chiết lá sen có tác dụng ức chế hấp thu lipid và glucid, đẩy nhanh quá trình trao đổi và điều hòa năng lượng nên làm giảm triglycerid, cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Một nghiên cứu khác đã phát hiện ra dịch chiết lá sen có khả năng chống oxy hóa, ngăn chặn quá trình oxy hóa cholesterol xấu, giúp ngừa xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim.

la sen

Táo mèo

Các nhà khoa học đã chứng minh các hợp chất tannin, flavonoid và polyphenol có trong Táo mèo có tác dụng giảm mỡ máu và trọng lượng cơ thể ở những người béo phì. Nghiên cứu của các nhà khoa học Việt Nam trên mô hình chuột béo phì chứng minh rằng chiết xuất táo mèo làm giảm các thông số mỡ máu một cách đáng kể.

tao meo

Giảo cổ lam

Giảo cổ lam là một loài dược liệu quý được sử dụng từ lâu ở các nước phương Đông như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam…. Giảo cổ lam được biết đến với tác dụng hạ mỡ máu, giảm béo phì, hạ đường huyết. Đã có rất nhiều công trình trong nước và quốc tế nghiên cứu về tác dụng của dược liệu này. Nghiên cứu của Samer Megalli, trường Đạị học Sydney, Úc đã khẳng định Giảo cổ lam có tác dụng làm giảm rõ rệt cholesterol xấu, tryglycerid. Cơ chế tác dụng hạ mỡ máu của Giảo cổ lam là do các hợp chất saponin gắn với các hạt mỡ trong mạch máu và kéo chúng vào trong tế bào để cơ thể chuyển hóa thành năng lượng. Saponin còn giảm độ nhớt của máu, bào mòn các mảng xơ vữa bám vào lòng mạch, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn, giảm nguy cơ gây ra các biến chứng tim mạch.

la duoc lieu