Sự nguy hiểm của căn bệnh rối loạn mỡ máu đối với cơ thể.

Rối loạn mỡ máu là căn bệnh xuất hiện âm thầm, triệu chứng thường không rõ ràng nên người bệnh thường có tâm lý chủ quan.

Bị mỡ máu vẫn nghiện rượu bia, lười điều trị

Cách đây 2 năm, anh Nguyễn Hữu Hoàng (36 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội) được chẩn đoán mắc chứng rối loạn mỡ máu. Theo kết quả xét nghiệm, lượng Triglyceride trong máu khá cao dẫn tới hình thành các mảng xơ vữa trong động mạch. Dù được các bác sỹ khuyến cáo cần phải thay đổi gấp chế độ ăn uống, năng tập thể dục kết hợp với sử dụng thuốc, nhưng anh vẫn bỏ ngoài tai với lý do: “Bệnh chẳng có gì nguy hại”. Kết quả là 2 năm sau đó, anh Hữu Hoàng phải nhập viện trong tình trạng cấp cứu sau cơn đột quỵ dạng nhẹ.

Nhồi máu cơ tim
Nhiều người đàn ông đột quỵ do quá chủ quan với căn bệnh mỡ máu

Đây không phải là trường hợp duy nhất thờ ơ với bệnh mỡ máu bởi trong quan niệm của nhiều người căn bệnh này chỉ người béo phì mới mắc, hơn nữa, cũng không nguy hiểm tới mức tử vong.

Cũng vì thiếu hiểu biết tăng mỡ huyết là nguyên nhân của bệnh xơ vữa động mạch, số bệnh nhân mắc rối loạn mỡ máu có xu hướng tăng nhanh khi mức sống được nâng cao.

Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng (2014), tại Việt Nam có tới 30% người trưởng thành bị mắc bệnh, tỷ lệ người thành thị mắc bệnh 44,3%.

Số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng cho thấy, ở Mỹ, hàng năm có khoảng 1 triệu người tử vong do bệnh tim mạch, trong đó liên quan đến xơ vữa động mạch 42,6%; ở Pháp hàng năm có khoảng 10.000 ca nhồi máu cơ tim, 50.000 ca tử vong liên quan đến xơ vữa động mạch; Việt Nam mỗi năm có 100.000 người tử vong do bệnh động mạch vành tim (300 người mỗi ngày). WHO dự báo đến năm 2020 bệnh xơ vữa động mạch là nguyên nhân hàng đầu gánh nặng bệnh tật trên toàn thế giới.

Trao đổi về căn bệnh này, Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Lương Đống – Nguyên Vụ trưởng Vụ Y học Cổ truyền, nguyên Giám đốc bệnh viện đa khoa Tuệ Tĩnh, hiện là hiệu trưởng trường Trung cấp Y dược Cổ truyền Tuệ Tĩnh cho hay: “70% rối loạn mỡ máu là do thay đổi lipid máu trong cơ thể vì thế ai cũng có thể mắc căn bệnh này. 30% căn nguyên của bệnh đến từ tác động bên ngoài như ăn uống lối sống. Vì thế không phải cứ người béo mà ngay cả người gầy cũng dễ mắc bệnh”.

Rối loạn mỡ máu được hiểu một cách đơn giản là các thành phần mỡ trong máu tăng giảm một cách bất thường có thể là tăng Cholesterol toàn phần, tăng LDL-Cholesterol, tăng Triglyceride, giảm HDL-Cholesterol. Những thành phần gây hại trong mỡ tăng lên và những phần có lợi giảm đi từ đó có nguy cơ gây hại cho cơ thể.

Triệu chứng bệnh rối loạn mỡ máu thường không rõ ràng nên khiến cho nhiều người chủ quan. Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Lương Đống cách phòng bệnh tốt nhất một năm đi xét nghiệm sinh hóa máu 2 lần. Ở những người trung tuổi khi ăn ít nhưng vẫn tăng cân nhiều thì cần phải chú ý tới bệnh rối loạn mỡ máu.

“Rối loạn mỡ máu có thể khiến cho bệnh nhân bị tai biến mạch máu não khi động mạch chủ bị tắc nghẽn. Tuy nhiên, động mạch có thể bị tắc nghẽn bất cứ ở vị trí nào trong cơ thể và gây ra những nguy hiểm. Khi bị tắc nghẽn ở tim thì gây ra nhồi máu cơ tim, tắc nghẽn ở các chi có thể gây khó cử động, chân tay rụng rời và thậm chí còn có nguy cơ bị ngoại tử các chi…”, Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Lương Đống khẳng định.

Sống nhanh, sống gấp làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Rối loạn mỡ máu là một trong những căn bệnh liên quan tới chuyển hóa của cơ thể. Vì thế ngoài nguyên nhân rối loạn bên trong thì nguyên nhân bên ngoài cũng đóng góp phần gia tăng các ca mắc bệnh.

Giải thích về điều này, Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Lương Đống cho hay: “Cuộc sống hiện đại khiến nhiều người có thói quen ăn uống dư thừa năng lượng, ít vận động dẫn tới thừa cân béo phì. Ngoài ra, một số bệnh lý suy giáp, đái tháo đường, thận hư và một số yếu tố gia đình… là nguyên nhân gây bệnh.

Nếu chúng ta sớm ngăn ngừa được rối loạn mỡ máu sẽ hạn chế được nhiều biến chứng nguy hiểm như tăng huyết áp, tai biến mạch máu não. Cách ngăn ngừa tốt nhất là nên có nếp sống lành mạnh thì cơ thể ít bị rối loạn chuyển hóa, sẽ giảm bớt được nguy cơ tai biến huyết áp cao”, Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Lương Đống chia sẻ.

Nguồn: 24h.com.vn

http://www.24h.com.vn/tin-tuc-suc-khoe/su-nguy-hiem-cua-can-benh-roi-loan-mo-mau-doi-voi-co-the-c683a809383.html?preview=1