Ăn ngon, giảm máu nhiễm mỡ với cháo lá sen

Món cháo độc lạ này không những ngon mà còn có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là giúp giảm máu nhiễm mỡ, rất tốt cho những người mắc bệnh mỡ máu, béo phì.

>>Máu nhiễm mỡ và những món ăn tốt cho bệnh mỡ máu

>>Tại sao người gầy vẫn có nguy cơ bị bệnh mỡ máu, máu nhiễm mỡ

>>Mỡ máu có nên ăn cá?

 .

Nguyên liệu nấu cháo lá sen để giảm máu nhiễm mỡ

1 tàu lá sen tươi

100g gạo tẻ

Một chút đường trắng

Đậu xanh (nếu thích)

Có thể dùng lá sen khô nếu không có lá tươi, tuy nhiên nhớ phải ngâm nước cho mềm trước khi sử dụng.

Ăn ngon, giảm máu nhiễm mỡ với cháo lá sen

Cách nấu cháo lá sen để giảm máu nhiễm mỡ

Cách 1: Sau khi rửa sạch lá sen, sắc lấy nước và dùng nước này để nấu cháo. Cho thêm một chút đường trắng tạo vị ngọt, dễ ăn.

Cách 2: Cho gạo vào nồi và nấu thành cháo trước, sau đó cắt bỏ cuống lá sen và đậy trên bề mặt cháo. Đợi cho tới khi mùi thơm của lá sen thấm đượm vào cháo thì tắt bếp và cho thêm đường để ăn.

Cách 3: Rửa sạch lá sen, chần sơ qua nước sôi rồi dùng lót dưới đáy nồi và đổ cháo đang sôi lên trên. Đậy vung kín khoảng 5 phút sau đó mới lấy lá sen ra và chế thêm đường.

chao-la-sen-giam-mau-nhiem-mo-hieu-qua2
Cách 2: Cho gạo vào nồi và nấu thành cháo trước…

Lưu ý: 

  • Món cháo sen nấu thành công nhất khi bát cháo có màu vàng xanh nhẹ, vừa có mùi thơm của lá sen thấm đượm trong từng hạt cháo, vừa mang vị ngọt thanh từ đường trắng, tạo nên nét độc đáo của món ăn thanh đạm này. Chính bởi vậy, lượng đường cho vào cháo nên vừa phải, chỉ nên đủ tạo vị ngọt dễ ăn. Ngoài ra, bệnh nhân bị béo phì, mỡ máu cũng không nên ăn nhiều đường.
  • Nên chia cháo thành nhiều bữa nhỏ để ăn trong ngày.

Ngoài tác dụng giảm máu nhiễm mỡ, giảm béo phì, theo y học cổ truyền, cháo lá sen còn có công dụng hạ huyết áp, thanh nhiệt giải thử, và kiện não sinh tân dịch. Đây là món ăn mát bổ, đặc biệt phù hợp với những người béo phì, huyết áp cao, mỡ máu,…

Nguồn: Cây cỏ và thuốc nam