Mỡ máu có nên ăn cá?

Mỡ máu đang được coi là căn bệnh của cuộc sống hiện đại, với chế độ dinh dưỡng sinh hoạt, ăn uống không hợp lý, số người mắc mỡ máu hiện nay càng gia tăng nhanh chóng,  cứ 3 người lại có một người mắc bệnh mỡ máu.

Bởi không có biểu hiện rõ ràng nên đa số bệnh nhân chỉ biết mình bị bệnh khi làm xét nghiệm hoặc đã có biến chứng. Các biến chứng thường gặp của mỡ máu là tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não…. Có thể dẫn tới tử vong nhanh chóng.

Thay đổi lối sống là chỉ định đầu tiên đối với tất cả các dạng mỡ máu, bao gồm tăng cường vận động tập luyện – vận động thể lực, điều chỉnh chế độ ăn uống… hạn chế tối đa các thực phẩm giàu chất béo bão hòa, tinh bột, các món chiên xào, nội tạng động vật, các loại thịt đỏ….

Một trong các loại thực phẩm được các chuyên gia khuyên nên bổ sung vào bữa ăn của người mỡ máu là các loại cá. Bởi các loại cá chứa lượng lớn acid béo không bão hòa: Omega-3, Omega-6, có tác dụng tốt làm giảm mỡ máu, bảo vệ tim mạch.

 

El-pescado-azul-ayuda-a-recargar-los-niveles-de-la-vitamina-D

 

Một thử nghiệm mới đây mang tên OMEGA-REMODEL đã nghiên cứu về khả năng  cải thiện tỷ lệ sống sót sau nhồi máu cơ tim. Thử nghiệm tiến hành trên 360 bệnh nhân, các bệnh nhân này được phân bổ ngẫu nhiên để so sánh giữa nhóm sửa dụng giả dược và nhóm bệnh nhân sử dụng 1 liều 4g acid béo  omega-3 mỗi ngày trong vòng 6 tháng.

Kết quả cho thấy rằng omega-3  giúp tim co bóp tốt hơn cũng như làm giảm xơ hóa ở những vùng không bị tổn thương, đồng thời không ghi nhận sự gia tăng các biến cố tim mạch hay phản ứng có hại nào khác khi sử dụng liều cao omega-3. Bác sĩ Raymond Y.Kwong – Giám đôc s Trung tâm cộng hưởng từ tim mạch Briham và giảng dạy tại Trường Y Harvard ở Boston đã khẳng định omega-3 an toàn và là phương pháp điều trị hiệu quả trong việc cải thiện khả năng phục hồi của tim.

Cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích và cá thu là những loài cá có nhiều axit béo loại này.