Mỡ máu – bạn đồng hành của tăng huyết áp

Theo các chuyên gia y tế hàng đầu về tim mạch, mỡ máu cao là nguyên nhân gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có tăng huyết áp, có thể nói trong cuộc sống hiện đại hiện nay,  hai căn bệnh này thường song hành cùng nhau.

Tăng huyết áp và mỡ máu cao là nguyên nhân trực tiếp gây các bệnh  nguy hiểm như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, đe dọa tính mạng người bệnh, gây suy giảm tuổi thọ và chất lượng cuộc sống.

 

Mối quan hệ giữa huyết áp cao và mỡ máu

Để tìm hiểu về mối liên quan giữa bệnh mỡ máu và cao huyết áp, chúng ta cần hiểu được hai căn bệnh này: Huyết áp cao là hiện tượng do áp suất của máu tác động lên thành mạch máu quá cao, gây tăng huyết áp. Còn mỡ máu cao là hiện tượng một hoặc tất cả các chỉ số lipid máu đều tăng cao so với mức bình thường.

Tình trạng rối loạn mỡ máu kéo dài dẫn đến cao huyết áp  ngày càng phổ biến. LDL-Cholesterol tăng cao sẽ lắng đọng trong thành mạch, thúc đẩy hình thành mảng xơ vữa, làm hẹp mạch máu. Để cung cấp đầy đủ nhu cầu máu cho toàn bộ cơ thể, tim phải tăng nhịp đập, tăng sức co bóp cơ tim… dẫn đến cao huyết áp. Ngoài ra, tăng mỡ máu còn làm tăng độ nhớt của máu, là một trong những yếu tố góp phần làm nặng thêm tình trạng cao huyết áp. Nguy hiểm hơn, huyết áp cao và mỡ máu cao song hành cùng nhau còn có nguy cơ dẫn đến các bệnh tim mạch nguy hiểm khác.

hiemhoadotquyvimomau.pnguu

 

Biến chứng nặng nề

Trong thực tế, chúng ta không bao giờ được để mỡ máu và cao huyết áp song hành. Nhưng tình trạng rối loạn mỡ máu kéo dài lại phổ biến kéo theo cao huyết áp. Khi người bệnh bị mỡ máu cao, LDL-cholesterol dư thừa sẽ bám vào thành mạch tạo nên các mảng xơ vữa gây hẹp lòng mạch, cản trở lưu thông của máu, gây tăng huyết áp hoặc nặng hơn có thể gây tắc nghẽn hoàn toàn các mạch máu. Nếu tắc nghẽn mạch máu đến tim có thể gây thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim; tắc nghẽn mạch máu não gây thiếu máu não, tai biến mạch máu não. Tăng huyết áp cũng tạo áp lực lên tim, khiến tim phải làm việc nhiều hơn để thắng sức cản của mạch máu, lâu dần có thể dẫn tới tình trạng suy tim. Đồng thời, LDL – cholesterol dư thừa càng nhiều càng dễ bị oxy hóa và làm tình trạng xơ vữa trầm trọng hơn. Do đó, đối với người bệnh huyết áp cao và mỡ máu cao, phải điều trị đồng thời hai bệnh này để đảm bảo hiệu quả điều trị.

Tăng huyết áp

Người bệnh mỡ máu cao nên kiểm soát tốt các chỉ số mỡ máu ngay từ đầu, tránh để gây ra những biến chứng. Bên cạnh việc giữ cho huyết áp ổn định cũng cần sử dụng các biện pháp để đưa các chỉ số mỡ máu về ngưỡng an toàn. Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh nhân mắc kèm nhiều bệnh, phải sử dụng thường xuyên nhiều loại thuốc, nếu không thận trọng rất dễ gặp phải những tương tác thuốc nguy hiểm. Việc sử dụng kéo dài thuốc tây cũng gây nhiều tác dụng phụ và gây độc cho gan, thận, cơ thể người bệnh mệt mỏi… vì vậy sử dụng thảo dược kết hợp với chế độ ăn uống luyện tập luôn được các chuyên gia khuyên dùng.