Lá sen – thảo dược quen thuộc giúp hạ mỡ máu hiệu quả

Theo Y học cổ truyền, lá sen vị đắng, tính bình, có công dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, tiêu ứ và cầm máu. Ngoài công dụng chữa chóng mặt, phù thũng, nôn ra máu, chảy máu cam, …. các nhà khoa học đã phát hiện và nghiên cứu sâu về tác dụng hạ mỡ máu, giảm gan nhiễm mỡ của lá sen.

Bệnh mỡ máu là gì?

Mỡ máu (lipid máu) là thành phần quan trọng trong cơ thể, có vai trò cung cấp và dự trữ năng lượng cho cơ thể, tham gia vào cấu tạo tế bào và các tổ chức. Mỡ máu bao gồm ba thành phần chính: cholesterol tốt (HDL-C), cholesterol xấu (LDL-C) và triglyceride. Khi có sự mất cân bằng giữa các thành phần này (tăng cholesterol xấu hoặc tăng triglyceride, hoặc giảm cholesterol tốt…) sẽ gây ra bệnh mỡ máu, hay còn gọi là rối loạn lipid máu.

 

Bệnh mỡ máu là yếu tố nguy cơ và được phát hiện cùng một số bệnh tim mạch – nội tiết – chuyển hóa như gan nhiễm mỡ, đái tháo đường, tai biến mạch máu não, xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, suy tim… Vì vậy, ổn định mỡ máu góp phần phòng ngừa và giảm nguy cơ các bệnh tim mạch – nội tiết – chuyển hóa tốt hơn.

Thảo dược giảm mỡ máu, hạ gan nhiễm mỡ

Trong Y học cổ truyền, lá sen được coi như loài dược liệu quý, vì vậy từ lâu lá sen đã có trong bài thuốc dân gian hoặc được sử dụng hãm với nước uống hàng ngày để chữa nhiều chứng bệnh khác nhau, đặc biệt là giảm mỡ máu.

ADS 17

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, các nhà khoa học tìm ra mối liên quan giữa quá trình oxy hóa mỡ máu  và xơ vữa động mạch cũng như các bệnh lý tim mạch nói chung để chứng minh tác dụng hạ mỡ máu, giảm gan nhiễm mỡ của lá sen. Người ta nhận thấy rằng quá trình oxy hóa mỡ làm tăng nhanh quá trình lắng đọng mỡ máu ở thành mạch. Trong bệnh máu nhiễm mỡ, khi cholesterol xấu và triglyceride đều tăng cao, nguy cơ này tăng hơn gấp nhiều lần và thúc đẩy nhanh hơn quá trình xơ vữa động mạch. Đặc biệt, quá trình lắng đọng này khiến lòng mạch hẹp lại, cản trở sự lưu thông của máu, gây tăng huyết áp, thiếu máu tới não có thể gây đột quỵ, thiếu máu tới tim có thể gây nhồi máu cơ tim. Việc các nhà khoa học tìm ra trong lá sen chứa hợp chất flavonoid có khả năng chống oxy hóa mạnh đã chứng minh lá sen có tác dụng hạ mỡ máu, giảm gan nhiễm mỡ hiệu quả. Nhiều nghiên cứu khác cũng chứng minh tác dụng ngăn chặn quá trình oxy hóa mỡ máu, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và phòng ngừa các biến chứng do mảng xơ vữa của lá sen.

Tác dụng hạ mỡ máu giảm gan nhiễm mỡ của lá sen cũng đã được đưa vào thử nghiệm lâm sàng trên động vật, nghiên cứu cho thấy hiệu quả của dịch chiết lá sen trong quá trình chuyển hóa mỡ ở gan, tránh ứ đọng mỡ ở gan và làm giảm nồng độ cholesterol xấu, triglyceride tương đương các nhóm thuốc điều trị mỡ máu.