Hậu quả của bệnh cao huyết áp

Bệnh cao huyết áp là căn bệnh thường gặp và nhóm đối tượng mắc căn bệnh này đang có xu hướng ngày càng tăng và trẻ hóa. Sau đây, hãy dành vài phút để tìm hiểu về những hậu quả của căn bệnh thời đại này:

Bệnh cao huyết áp và những biến chứng trên tim và mạch vành:

Bệnh mạch vành và suy tim là hai biến chứng thường gặp và nguy hiểm nhất đối với bệnh nhân tăng huyết áp.

hau-qua-cua-benh-tang-huyet-ap
                                                  Hậu quả của bệnh cao huyết áp

Trong bệnh cao huyết áp, có sự gia tăng sức cản ngoại biên, để đối phó lại tim phải tăng sức co bóp, lâu dần khiến vách cơ tim dày ra. Dày thất trái là biến chứng xuất hiện sớm do dày cơ tim trái, dần dần tiến triển thành suy tim trái với các triệu chứng như hẹn tim, khó thở khi gắng sức hoặc phù phổi cấp,… Sau một thời gian sẽ chuyển sang suy tim toàn bộ với phù tím toàn thân, tĩnh mạch cổ nổi, gan to,…

Trong suy mạch vành, triệu chứng điển hình là những cơn đau thắt ngực hoặc loạn nhịp tim đơn thuần.

Biến chứng trên não của bệnh cao huyết áp:

Tai biến mạch não, thường gặp như nhũn não, xuất huyết não, tai biến mạch não thoáng qua với các triệu chứng thần kinh khu trú chỉ kéo dài, không quá 24giờ hoặc bệnh não do tăng huyết áp với lú lẫn, hôn mê kèm theo co giật, nôn mửa, đau nhức đầu dữ dội.

hau-qua-cua-benh-tang-huyet-ap-2

Bệnh cao huyết áp và những biến chứng trên thận:

Bệnh cao huyết áp có thể gây ra các biến chứng trên thận như sau:

  • Xơ vữa động mạch thận là biến chứng xuất hiện sớm và nhanh nhất.
  • Xơ thận tiến triển dần thành suy thận.
  • Tiểu động mạch thận bị hoại tử dạng tơ huyết gây ra tăng huyết áp ác tính.
  • Ở giai đoạn cuối, tình trạng thiếu máu cục bộ nặng ở thận sẽ dẫn đến nồng độ Renin và angiotensine II tăng cao trong máu gây nên cường aldosterone thứ phát.

Bệnh cao huyết áp và biến chứng trên mạch máu:

Tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ, tạo điều kiện cho sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch. Bệnh lý phình, vỡ mạch do xơ vữa và huyết áp cao tuy hiếm gặp nhưng rất nặng nề và dễ dẫn đến đến tử vong.

hau-qua-cua-benh-tang-huyet-ap-1

Bệnh cao huyết áp với biến chứng trên mắt:

Tình trạng huyết áp cao kéo dài sẽ gây ra những tổn thương hệ mạch máu ở võng mạch mắt. Khi thành mạch máu bị tổn thương, máu, dịch và lipid thoát ra ngoài gây phù, xuất tiết. Những tổn thương này kết hợp với tình trạng thiếu máu võng mạc, tổn thương thần kinh thị giác gây mờ mắt, suy giảm thị lực, thậm chí có thể dẫn đến mù lòa.

hau-qua-cua-benh-tang-huyet-ap-3