Giảo cổ lam, thảo dược giúp hạ mỡ máu

Giảo cổ lam (tên khoa học là  Gynostemma pentaphyllum), là loại cây thảo thuộc họ bầu bí. Loài cây này mọc ở độ cao 200 – 2000m, mọc lan trên vách núi đá nhờ tua cuốn mọc ra từ nách lá. Ở Việt Nam, người ta thường gọi tên loài cây này bằng những cái tên rất dân dã như: Cam trà vạn, thất diệp đởm, ngũ diệp sâm, trường sinh hay cỏ thần kỳ…

>> Máu nhiễm mỡ và những món ăn tốt cho bệnh mỡ máu

>> Bị máu nhiễm mỡ nên kiêng ăn gì

>> Ăn ngon, giảm máu nhiễm mỡ với cháo lá sen

 

giao-co-lam-ha-cholesterol-tin-phong

Đã từ lâu, giảo cổ lam được người dân Trung Quốc, đặc biệt là những người sống ở vùng Quý Châu, rất quý trọng và xem như loại thuốc trường sinh, thường xuyên sử dụng với mục đích kéo dài tuổi thọ. Ngày nay, những lợi ích sức khỏe mà loài thảo dược này mang đến lại tiếp tục được khẳng định qua những nghiên cứu khoa học mang tính tầm cỡ và có độ tin cậy cao.

giao-co-lam-ha-cholesterol-tin-phong-1

Nhiều thử nghiệm trên chuột cho thấy giảo cổ lam có tác dụng giảm máu nhiễm mỡ (giảm cả Triglycerid và Cholesterol): Theo phương pháp ngoại sinh, Giảo Cổ Lam ức chế tăng Cholesterol 71%, còn theo phương pháp nội sinh, con số này tăng lên là 82,08%.

Các thử nghiệm lâm sàng tại các bệnh viện trung ương cũng cho thấy giảo cổ lam có tác dụng làm giảm máu nhiễm mỡ, nhất là cholesterol toàn phần. Ngoài ra, loại thảo dược này còn có tác dụng ngăn ngừa xơ vữa mạch máu, chống huyết khối và các biến cố tim mạch khác.

giao-co-lam-ha-cholesterol-tin-phong-3

 

Người ta cho rằng sở dĩ giảo cổ lam có những tác dụng kể trên bởi vì trong giảo cổ lam có chứa hợp chất saponin, hợp chất này khi vào máu sẽ tạo phức với cholesterol trong máu, làm giảm nổng độ cholesterol, hạn chế sự tạo thành các mảng bám xơ vữa trong lòng mạch. Chính bởi vậy, giảo cổ lam ngày nay được ứng dụng nhiều trong y học, nhằm cải thiện tình trạng máu nhiễm mỡ và ngăn ngừa các biến cố tim mạch gây ra do bệnh mỡ máu.