Đột quỵ não – cái kết buồn cho bệnh mỡ máu

“Theo số liệu thu thập được từ các năm, hàng năm Việt Nam có hơn 200000 ca đột quỵ não. Số người may mắn sống sót qua cơn đột quỵ chưa đến 50%, và 90% trong số đó phải sống chung với những di chứng sau đột quỵ về thần kinh và vận động.” Một trong những nguyên nhân điển hình nhất gây nên tình trạng hiểm nguy này chính là bệnh mỡ máu!

>> Sự hối hận của người đàn ông bị ung thư vì chủ quan với bệnh mỡ máu

>> Nhiều người Việt có nguy cơ bị đột quỵ vì chủ quan với bệnh mỡ máu

>> Ông bố U40 xóa tan nỗi lo mỡ máu, gan nhiễm mỡ nhờ bí quyết đơn giản

Đột quỵ não – một là chết, hai là tàn tật

Theo số liệu thu thập được từ các năm, hàng năm Việt Nam có hơn 200000 ca đột quỵ não (tai biến mạch máu não). Số người may mắn sống sót qua cơn đột quỵ chưa đến 50%, và 90% trong số đó phải sống chung với những di chứng sau đột quỵ về thần kinh và vận động. Nguy hiểm hơn, độ tuổi bị đột quỵ não trước kia chỉ tập trung vào lứa tuổi từ 50 trở đi, thì ngày nay đối tượng mắc bệnh đang có xu hướng dần trẻ hóa. Qua nhiều khảo sát thực tế, lượng người trẻ và trung niên bị tai biến mạch máu não đang gia tăng mạnh mẽ và chiếm 1/3 số ca tai biến hiện nay.

hàng năm Việt Nam có hơn 200000 ca đột quỵ não

Triệu chứng bệnh đột quỵ não

Đột quỵ não (tai biến mạch máu não) là căn bệnh khởi phát rất đột ngột: Người mắc bệnh đang làm việc và sinh hoạt bình thường, bỗng xuất hiện những dấu hiệu thần kinh khu trú (rối loạn vận động: liệt, khó vận động, khó nuốt… ; rối loạn cảm giác: nhìn đôi, mất thị lực một hoặc cả 2 bên mắt, rối loạn cảm nhận nóng lạnh,… ; rối loạn ngôn ngữ, …)… Hoặc những rối loạn khác, như rối loạn ý thức, rối loạn cơ vòng (tiểu tiện, đại tiện không kiểm soát)…. Các triệu chứng kể trên của bệnh có thể đạt mức độ nặng ngay từ lúc khởi phát, hoặc khởi phát đột ngột và tiến triển nặng dần lên sau đó.

dot-quy-nao-ha-cholesterol-tin-phong-2

Bệnh mỡ máu cao – sát thủ chính gây đột quỵ não

Đột quỵ não bao gồm đột quỵ thiếu máu cục bộ, đột quỵ chảy máu và TIA (cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua). Trong đó, đột quỵ do thiếu máu cục bộ chiếm tới 90% các ca đột quỵ, và mỡ máu cao là nguyên nhân chính gây nên tình trạng đó.
Để lý giải cho “tội trạng” của tên “sát thủ mỡ máu” này, người ta cho biết rằng khi lượng mỡ trong máu cao hơn mức bình thường, nó sẽ dễ bị lắng đọng nơi các thành mạch máu, kết hợp với một số chất khác và tạo thành các mảng xơ vữa trong lòng mạch. Khi các mảng xơ vữa được tạo thành, chúng gây hẹp lòng mạch, đồng thời tạo cơ hội hình thành các cục máu đông, ngăn cản dòng máu đi nuôi các tế bào não bộ. Phần não bị tắc nghẽn mạch máu như vậy sẽ bắt đầu bị chết vì thiếu oxy và dinh dưỡng để hoạt động, đây chính là hiện tượng đột quỵ, hay còn gọi là tai biến mạch máu não.

dot-quy-nao-ha-cholesterol-tin-phong-3
Hiện tại, tai biến mạch máu não là căn bệnh không có thuốc chữa mà chỉ có thể phục hồi chức năng sau tai biến và hạn chế các cơn tai biến tiếp theo xảy ra bằng một số thuốc cùng những can thiệp ngoại khoa có độ khó và tính rủi ro cao. Tuy vậy, căn bệnh này có thể được phòng ngừa tốt nhất bằng cách thực hiện lối sống lành mạnh: Ăn nhiều rau quả, thường xuyên tập thể dục, hạn chế hút thuốc, uống rượu và sử dụng các chất kích thích khác, đồng thời kiểm soát tốt các bệnh nguy cơ như mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường,…