Bệnh mỡ máu cao – kẻ giết người thầm lặng

Nếu trong lịch sử, Bác Hồ đã phối hợp cùng đồng bào cả nước lập chiến dịch diệt 3 loại giặc: Giặc đói, giặc dốt và giặc ngoại xâm, thì ngày nay, con người lại đang phải vật lộn chống lại một loại giặc mới: Giặc no! Không ồ ạt như giặc đói, những căn bệnh đến từ sự dư thừa dinh dưỡng, điển hình là căn bệnh mỡ máu, lại âm thầm phát triển trong cơ thể con người, gây ra những biến chứng nguy hiểm, và có thể kết liễu cuộc sống của con người ta trong gang tấc.

 

  1. Tìm hiểu về bệnh mỡ máu cao

>>  Sự hối hận của người đàn ông bị ung thư vì chủ quan với bệnh mỡ máu

>> Nghệ sĩ Trà My bật mí bí kíp trẻ đẹp, xóa tan nỗi lo mỡ máu

>> Lý do khiến người gầy cũng rối loạn mỡ máu

 

Bệnh mỡ máu được hiểu nôm na là căn bệnh mà người bệnh bị dư mỡ trong máu. Bệnh mỡ máu có thể gặp ở bất kì ai, tuy nhiên, nhóm đối tượng sau đây là những người có nguy cơ bị mỡ máu cao nhất:

  • Những người bị béo phì, thừa cân.
  • Người có chế độ ăn nhiều dầu mỡ, chất đường bột.
  • Người uống nhiều rượu.
  • Người mắc chứng rối loạn chuyển hóa, một số bệnh về thận, mật,…

Căn bệnh này thường không có biểu hiện lâm sàng rõ rệt mà chỉ có thể phát hiện qua kết quả xét nghiệm máu. Vậy nên, phần lớn người ta chỉ biết mình bị mỡ máu qua một lần tình cờ đi khám sức khỏe hoặc khi bệnh đã biến chứng thành căn bệnh khác nguy hiểm hơn.

người béo phì dễ bị mỡ máu caoNgười béo phì có nguy cơ bị bệnh mỡ máu cao

  1. Bệnh mỡ máu cao và những biến chứng nguy hiểm

Máu làm nhiệm vụ vận chuyển các chất đi khắp cơ thế, trong đó có lipid (mỡ). Thông thường trong máu luôn có một lượng mỡ nhất định, tuy nhiên khi lượng mỡ này vượt quá giới hạn cho phép, nó sẽ bị lắng đọng lại nơi các mạch máu, cơ quan mà nó đi qua. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm hẹp, tắc, xơ vữa động mạch và các mạch máu nhỏ, gây tăng huyết áp và nhiều biến chứng tim mạch nguy hiểm như:

Xơ vữa, tắc động mạch bụng nhẹ có thể gây rối loạn tiêu hóa, đau bụng về đêm, nặng hơn có thể gây xuất huyết, thủng dạ dày hay hoại tử mạc treo, ruột.

Xơ vữa, tắc động mạch thận gây thiếu máu thận. Thiếu máu thận lâu ngày gây xơ hóa, tăng huyết áp do hẹp động mạch thận.

Xơ vữa, tắc động mạch chi gây ra chứng rối loạn cảm giác nóng lạnh, thậm chí có thể gây hoại tử chi.

Xơ vữa, hẹp, tắc động mạch não: Thiếu máu não, đau đầu, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ, rối loạn tri giác… nặng hơn có thể gây hôn mê, liệt nửa người, đột quỵ não… Theo hội thần kinh học Việt Nam, cứ 100 người bị đột quỵ thì khoảng 10 đến 20 người chết, 25 người nằm liệt giường, một số có hồi phục nhưng vẫn yếu hoặc liệt một phần, và rất ít người có thể trở lại làm việc bình thường được.

benh-mo-mau-ha-cholesterol-tin-phong

Xơ vữa động mạch não gây đau đầu, mất ngủ, suy giảm trí lực…

Xơ vữa, hẹp, tắc động mạch tim: Khi động mạch tim bị hẹp, tắc, máu không đủ nuôi tim, gây rối loạn hoạt động của tim, các cơn đau thắt ngực,… nguy hiểm nhất là cơn nhồi máu cơ tim. Nhồi máu cơ tim là biến chứng tim mạch dễ gây chết người nhất trong số các biến chứng từ bệnh mỡ máu. Theo thống kê, trung bình mỗi năm trên thế giới có khoảng 2,5 triệu người chết do bệnh nhồi máu cơ tim, và con số này hiện tại vẫn đang không ngừng tăng lên.

Xơ vữa động mạch tim gây các cơn nhồi máu cơ tim

Xơ vữa động mạch tim gây các cơn nhồi máu cơ tim

Ngoài những biến chứng tim mạch kể trên, mỡ máu tăng cao thường gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ. Theo nghiên cứu, 50% số người bị gan nhiễm mỡ sẽ bị xơ hóa gan nếu không được điều trị kịp thời, trong số này 15% sẽ biến thành xơ gan và 4% tiến triển thành ung thư gan…

Hầu hết với các biến chứng nặng trên gan hay tim mạch của bệnh mỡ máu (như xơ gan, ung thư gan, nhồi máu cơ tim, đột quỵ,…) người bệnh sẽ phải dùng thuốc cả đời và luôn phải đối mặt với nguy cơ tử vong cao bởi những biến chứng này không có thuốc điều trị dứt điểm. Tuy vậy, bạn có thể ngăn ngừa những biến chứng này xảy ra bằng cách điều chỉnh lại chế độ ăn, chăm tập thể dục thể thao và thường xuyên đi khám sức khỏe định kì để phát hiện sớm, khắc phục và ngăn ngừa kịp thời.